Hoạt động STEM ở Hoa Thủy Tiên

21 Tháng Tám 2020          1174 lượt xem

Trường MNTH Hoa Thủy Tiên tự hào khi được đồng hành cùng Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng kiến thức, khoa GDMN - trường CĐSPTƯ tổ chức các lớp học bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên mầm non.

Có lẽ nói đến khoa học ai cũng nghĩ đó là thứ cao siêu, xa vời mà trẻ em khó có thể hiểu nổi. Nhưng không, STEM mang đến cho các bé sự trải nghiệm thú vị. Những kiến thức khoa học đến với các bé một cách tự nhiên và đầy cảm xúc.

Hoạt động STEM trong 2 dự án “Bánh bao sắc màu” và dự án “Con thuyền” của cô và trò trường MNTH Hoa Thủy Tiên đã khiến các học viên trong lớp “Vận dụng STEM trong GDMN” khóa 4 thật sự bất ngờ và thán phục.

Với dự án “Bánh bao sắc màu” các bạn nhỏ lớp MGL A4 đã tìm tòi, khám phá và trải nghiệm như thế nào để chế tạo ra những chiếc bánh bao nhiều màu sắc. Sau khi thảo luận và chọn những phương án phù hợp, ngày hôm nay các bé háo hức mang đến lớp nào là củ rền đỏ, hoa đậu biếc, cà rốt, củ nghệ....Cùng nhau thảo luận làm thế nào để lấy được màu sắc từ những thứ mà các bạn mang đến: nào thì ép, rồi xay, giã, ngâm nước nóng. Sau một khoảng thời gian cùng nhau thực hiện công việc và kết quả đã tạo ra được những màu sắc thỏa lòng mong đợi của các bạn nhỏ. Thật tuyệt vời - và ngày mai chắc chắn những chiếc bánh bao kia không còn chỉ là màu trắng nữa, mà sẽ là những sắc màu cuộc sống vô cùng sinh động do chính tay các bé làm ra.

Còn dự án “chiếc thuyền” thì sao nhỉ???

Làm thế nào để chế tạo ra một con thuyền nổi được trên mặt nước và chở được nhiều kim cương?

Bước thiết kế - chế tạo và thử nghiệm được lột tả một cách chân thực nhất dưới sự trải nghiệm của tất cả các bé. Những tình huống liên tục xảy ra trong quá trình biến các bản thiết kế đã khiến cho hoạt động trở nên vô cùng thú vị. Các bé đắm mình trong tư duy, sáng tạo và thử nghiệm.

Cả khán phòng như nín thở khi thiết kế của nhóm cuối cùng được thả vào nước, và rồi vỡ oà cảm xúc khi chiếc thuyền được nổi trên mặt nước và còn chở được nhiều kim cương nữa.

Thế rồi tất cả không thể kìm nén được cảm xúc và cùng trao cho nhau những nụ cười mãn nguyện.

Vậy đó, khoa học đâu có gì là khó với cô trò Hoa Thủy Tiên đâu nhỉ. Chắc chắn rồi, các dự án rồi sẽ tiếp tục diễn ra và cô trò Hoa Thủy Tiên chúng tôi không ngừng trải nghiệm.