Góc phụ huynh

Dạy trẻ tự lập từ nhỏ

31 Tháng Mười Hai 2019          644 lượt xem

Ngay từ khi còn nhỏ, bé nên được bố mẹ dạy học cách tự lập. Bởi đó sẽ là nền tảng cơ bản để bé phát triển toàn diện hơn trong cuộc sống sau này. Một đứa trẻ có tính tự lập sẽ trở thành một người trưởng thành và có ích cho xã hội. Những mẹo sau đây sẽ giúp bố mẹ nuôi con khoa học

Tách trẻ ra khỏi mẹ dần dần

Khi bé bước sang tháng thứ 6, mẹ nên để bé ngủ riêng với điều kiện là phải thường xuyên theo dõi giấc ngủ của bé. Việc cho bé ngủ riêng từ nhỏ không phải là một việc làm nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ và lo sợ, đó là cách để bé quen với giấc ngủ một mình, hình thành cho bé thói quen tự giác từ những ngày còn nhỏ. Đặc biệt khi quen với giấc ngủ một mình, bé sẽ không đòi mẹ thường xuyên nữa mà có thể tự nằm chơi rất ngoan mà không quấy.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh giúp bé tự lập

Hướng dẫn trẻ tự làm những việc vừa sức

Trong gia đình, mọi người cần dạy cho bé cách bé tự làm được những việc nhỏ, việc vừa sức. Khi bé đến độ tuổi biết đi và biết nói, mẹ có thể hướng dẫn bé việc cất dép đúng chỗ sau khi đi chơi về, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong hay việc vứt rác vào thùng rác, tất nhiên là những loại rác bé như vỏ kẹo, vỏ bánh bé mới ăn xong.

Khi bé khoảng 2 tuổi, mẹ nên để bé tự xúc cơm ăn, khuyến khích, động viên bé để bé hứng thú với những công việc đó thì mới đạt được hiệu quả tốt

Dạy con từ nhỏ là công việc rất khó khăn, đòi hỏi bố mẹ phải có tình kiên nhẫn. Đừng vì bé làm sai hay làm hỏng mà mắng chửi bé khiến bé sợ. Mọi việc đều phải làm hàng ngày, tạo thành thói quen giúp bé nhận thức được: Bé biết làm tất cả mọi việc để giúp đỡ ông bà, bố mẹ.

Phân công công việc cho từng thành viên trong gia đình

Để dạy bé tính tự lập, trong gia đình hãy lập một kế hoạch phân công công việc để bé hiểu ai trong nhà cũng có trách nhiệm làm việc nhà. Phân công cho bé làm những công việc nhỏ trong nhà như: lau bàn ăn, lấy bát đũa ăn cơm, dọn mâm sau bữa ăn, xách túi nhỏ khi đi siêu thị…Khi đã tạo thành thói quen, bé sẽ tự giác làm những công việc đó mà không cần bố mẹ nhắc nhở.

Ủng hộ, khen ngợi, động viên bé

Đây là việc làm cần thiết của bố mẹ dành cho bé. Thường xuyên động viên, đưa ra những câu khen ngợi sẽ khiến bé vui và muốn làm việc nhiều hơn. Tuy nhiên bố mẹ nhất định không được sai lầm khi yêu cầu bé làm việc và hứa cho tiền. Như vậy bé sẽ không cảm nhận được giá trị thực chất của lao động. Nhiều gia đình tạo thói quen dạy bé làm việc và động viên bằng cách cho tiền, như vậy chỉ làm đứa trẻ trở nên lười biếng.

Hãy là tấm gương để bé học hỏi

Đôi khi những hành động nhỏ của bố mẹ cũng là điều khiến trẻ để ý và học theo. Vì vậy bố mẹ cũng cần phải chăm chỉ làm việc nhà để trẻ học tập. Đừng sai bé làm việc trong khi bố mẹ lại ngồi chơi, như vậy việc dạy bé tự lập không còn ý nghĩa nữa.

Dạy con tự lập là món quà ý nghĩa mà bố mẹ dành tặng cho con. Hãy để con của bạn trưởng thành hơn mỗi ngày nhờ những bài học từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống!

 

Sưu tầm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG MẦM NON THỰC HÀNH HOA THỦY TIÊN
+ Cơ quan chủ quản: Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
+ Người chịu trách nhiệm chính: Trương Thị Minh Phượng.

Địa chỉ: 387 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Điện thoại: (024) 37915421 - (024) 3 7916334.
Email: admin@hoathuytien.edu.vn
Website: http://hoathuytien.cdsptw.edu.vn

Ghi rõ nguồn "http://hoathuytien.cdsptw.edu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.