Góc phụ huynh

Kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (do virus corona)

31 Tháng Giêng 2020          641 lượt xem

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus Corona, sáng nay 31/1/2020 BGH trường MNTH Hoa Thủy Tiên đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cụ thể như sau:

Về phía nhà trường:

Nhà trường triển khai họp các lớp để phòng chống dịch kịp thời

- Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gồm BGH, trưởng các khối, các phòng ban và đại diện hội cha mẹ học sinh của nhà trường

- Thông báo cho CBGVNV và phụ huynh học sinh kế hoạch phòng dịch bệnh của nhà trường để cùng phối hợp.

- Nhà trường trang bị thêm các đồ dùng, dụng cụ cho công tác phòng dịch bệnh như: Bổ sung nhiệt kế, khẩu trang y tế, thuốc sát khuẩn, khử khuẩn...

- Hàng ngày, nhà trường tổ chức kiểm tra thân nhiệt của trẻ tại cổng trường trước khi nhận trẻ vào lớp. (Nếu phát hiện thấy trẻ có các biểu hiện của bệnh, sốt trên 37 độ thì không nhận trẻ vào lớp và trao đổi với cha mẹ trẻ đưa trẻ đến cơ sở y tế khám)

Cán bộ y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt của trẻ trước khi đến lớp

- Trong quá trình chăm sóc trẻ tại lớp, nếu phát hiện thấy trẻ nào bị mệt, sốt thì cô giáo phải cho trẻ cách ly lên phòng y tế và báo cho phụ huynh học sinh đến đón để đưa trẻ đi khám kịp thời.

- CBGVNV bị sốt thì phải nghỉ làm và đến cơ sở y tế để khám. Báo cho nhà trường kết quả khám.

- Nhà trường phối hợp với trung tâm y tế quận Cầu Giấy tổ chức tổng vệ sinh khử khuẩn toàn trường vào sáng thứ bảy ngày 1/2/2020 và cuối mỗi tuần ( trong thời gian có dịch).

- Từng lớp, từng bộ phận chủ động vệ sinh môi trường, thông thoáng phòng lớp hàng ngày.

- Cập nhật thông tin về bệnh qua các công văn hướng dẫn của ngành y tế, Sở giáo dục để tuyên truyền cho CBGVNV và phụ huynh học sinh kiến thức phòng bệnh và phát hiện bệnh sớm.

- Phối hợp với phụ huynh học sinh thực hiện việc tốt việc kiểm tra thực phẩm nghiêm ngặt hàng ngày.

- Thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.

- Chỉ đạo các lớp tăng cường lau sàn nhà bằng nước khử khuẩn thông thường 3 lần/1 ngày: Sáng sớm

( trước giờ đón trẻ 15 phút), sau giờ ăn trưa và cuối ngày (sau khi trẻ về).

- Đốt bồ kết tại sân trường vào buổi sáng và chiều

- Tăng cường cho trẻ rửa tay bằng nước khử khuẩn y tế, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Giáo viên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước khử khuẩn trước khi chia ăn cho trẻ.

- Thường xuyên cho trẻ uống nước ấm và súc miệng nước muối để vệ sinh đường hô hấp cho trẻ.

- Cán bộ y tế trực tiếp pha nước muối cho các lớp và hướng dẫn lớp tăng cường cho trẻ súc miệng nước muối vào các giờ: trước khi ngủ, sau khi ngủ dậy và sau khi ăn quà chiều.

- Toàn thể CBGVNV, trẻ và những người đưa đón trẻ đeo khẩu trang khi ở trường.

- Tổng vệ sinh và xịt thuốc muỗi toàn trường vào chiều thứ 6 hàng tuần.

- Tăng cường cho trẻ ăn hoa quả có nhiều vitaminC để nâng sức đề kháng.

- Giáo viên chủ động liên lạc với phụ huynh học sinh để nắm được lý do khi trẻ nghỉ học.

- Giáo viên có trách nhiệm tổng hợp danh sách những trẻ và phụ huynh học sinh đã đến Trung Quốc và vùng có dịch trong thời gian gần đây.

- Báo cáo với cơ quan cấp trên và trung tâm y tế phường khi nhà trường phát hiện có người bị mắc bệnh để kịp thời xử lý.

Về phía phụ huynh học sinh

- Vệ sinh phòng bệnh cho trẻ tại nhà

+ Cho trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Cho trẻ súc miệng nước muối sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

+ Vệ sinh sàn nhà và đồ chơi bằng nước xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn khác thường xuyên.

+ Không cho trẻ đi chơi đến những nơi đông người, nơi có dịch bệnh.

+ Không cho tiếp súc với các con vật nuôi.

+ Tăng cường cho trẻ ăn hoa quả có nhiều vitaminC để nâng sức đề kháng.

- Phụ huynh học sinh cần theo dõi để phát hiện sớm, nếu thấy trẻ có dấu hiệu bệnh: sốt, ho, hắt hơi sổ mũi thì cho trẻ ở nhà và đưa trẻ đi khám ngay.

- Nếu trẻ mắc bệnh, bố mẹ cho trẻ nghỉ ở nhà và gọi điện báo ngay với cô giáo và nhà trường.

- Gia đình đeo khẩu trang khi đến trường và và mua khẩu trang y tế cho trẻ đeo ở trường.

- Nhữngphụ huynh học sinh và trẻ mới đi du lịch tại Trung Quốc và tiếp xúc với vùng có dịch thì báo với nhà trường và cho trẻ nghỉ học 14 ngày.

Để công tác phòng dịch của nhà trường đạt hiệu quả, rất mong sự phối hợp của các bậc phụ huynh.