Cho con du lịch từ sớm, càng nhiều càng tốt
Ngược lại với quan điểm trẻ cần kiêng nắng gió để tránh ốm đau, nhiều phụ huynh cho con đi chơi, du lịch xa ngay từ sớm. Trẻ được hòa mình với thiên nhiên, tự do hưởng nắng trời và vượt qua nỗi sợ hãi để khám phá thế giới. Bé tập thích nghi với môi trường xung quanh, tăng cường khả năng miễn dịch và phát triển cả về thể chất lẫn tư duy.
“Mẹ cho ăn roi bây giờ” là câu cửa miệng của nhiều phụ huynh thời xưa mỗi khi con nghịch ngợm hoặc không nghe lời. Song các chuyên gia tâm lý cho rằng, đòn roi không phải cách tốt để dạy trẻ. Ngược lại, thể hiện thái độ bất lực trong cách dạy con, khiến bé trở nên hung hăng hơn và đối phó lại bằng những hành vi xấu. Những bé thường xuyên bị đánh đòn cũng thiếu tự tin và có nguy cơ trầm cảm.
Không ám ảnh cân nặng, miễn là con khỏe mạnh
Bé sẽ trải qua những giai đoạn chững cân, dù ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡngCân nặng của bé còn phụ thuộc vào lứa tuổi và khả năng hấp thu của bản thân. Nhiều cha mẹ tân tiến hiểu chu trình sinh lý này, nên không ám ảnh chuyện con béo hay gầy. Điều quan trọng là trẻ có sức khỏe tốt, không ốm vặt, nhanh nhẹn hoạt bát.
Không áp lực con phải thông minh, miễn là con hạnh phúc
Phụ huynh thời nay cũng không lấy “con nhà người ta” ra làm phép so sánh với con mình, áp đặt trẻ phải thông minh, học giỏi. Ngày càng nhiều ông bố bà mẹ hiện đại cho rằng, kỳ vọng quá mức của người lớn có thể làm bé áp lực, căng thẳng, không tốt cho phát triển nhân cách.
Không ít gia đình đầu tư tài chính cho con học trường tư, quốc tế, để giảm áp lực học hành, thi cử. Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh – yếu riêng và có đến 8 loại hình trí thông minh. Cha mẹ cần giúp con khai phá tiềm năng bản thân, tạo môi trường sống yêu thương để trẻ tự tin phát huy thế mạnh.
Nuôi con bằng các thực phẩm hữu cơ
Dinh dưỡng là nền tảng phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Trong bối cảnh môi trường ô nhiễm, thực phẩm nhiễm bẩn như hiện nay, cha mẹ có xu hướng tin dùng thực phẩm hữu cơ (organic) để đồ ăn của con không nhiễm hóa chất độc hại.
Ở các nước tiên tiến, sản phẩm được chứng nhận hữu cơ khi nguồn nguyên liệu chế biến đạt các tiêu chuẩn: không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản, chất làm đặc; không dùng hóa chất và hormone tăng trưởng; không biến đổi gen (non GMO), không chiếu xạ tiệt trùng…
Sưu tầm